Chúng ta gần như ai cũng biết tới củ cà rốt, bởi đây là một nguyên liệu không quá xa lạ gì với các bà nội trợ, đây là một loại thực phẩm giàu vitamin nên chúng được ưu tiên sử dụng nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Bạn có biết ngoài công dụng là thực phẩm như mọi loại thực phẩm cơ thể cần hàng ngày, nếu như bạn biết cách áp dụng chúng đúng cách thì chúng còn mang lại cho bạn rất nhiều công dụng khác nhau trong việc chữa bệnh bảo vệ sức khỏe và còn sử dụng ca rốt trong làm đẹp để bảo vệ sự trẻ trung kéo, bảo vệ tuổi thanh xuân rất hiệu quả. Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về loại thực phẩm này xem nhé!
Chức năng chăm sóc sức khỏe làm đẹp từ cà rốt
Bí quyết làm đẹp từ cà rốt
Khối lượng lớn chất beta carotene trong cà rốt hoạt động như một chất chống oxy hóa để ngăn chặn và đảo ngược tổn thương tế bào, làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể thường xuyên hơn. Do đó, nó giúp cơ thể chậm bị lão hóa. Ngoài ra sử dụng carot thường xuyên còn là một biện pháp chữa mụn trứng cá hiệu quả tuyệt vời.
Chức năng chăm sóc sức khỏe làm đẹp từ cà rốt
- Mặt nạ tẩy tàn nhang: Một củ cà rốt nghiền nát, đắp lên mặt trong vòng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại với nước ấm. Cách này giúp tẩy tàn nhang, trị vết thâm cũng như cung cấp độ ẩm cho da.
- Mặt nạ sáng da: Trộn đều 4 thìa mật ong và 1 củ cà rốt nghiền nát, đắp lên mặt trong 15 phút. Rửa lại với nước mát.
- Mặt nạ trị mụn trứng cá: Xay nhuyễn 1 củ cà rốt với một hộp sữa chua. Thoa hỗn hợp lên mặt trong 30 phút và rửa lại với nước lạnh. Vì sữa chua có tác dụng như thuốc kháng sinh giúp loại bỏ vi khuẩn, vì thế sẽ giúp mụn trứng cá biến mất. Trong khi đó, cà rốt sẽ có tác dụng phục hồi, làm liền vết sẹo sau mụn.
Cà rốt trong việc bảo vệ sức khỏe
Cà rốt còn gọi là củ cải hang, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ tiêu thực, nhuận tràng, bổ can minh mục, thanh nhiệt giải độc. Thường dùng để dưỡng da, trị chứng da khô, trứng cá đầu đen, mụn nhọt... Ðây là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, có lợi cho quá trình chuyển hóa và tái tạo da, tăng sức đề kháng, phòng và trị các bệnh.
1. Lợi ích tim mạch
Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyacetylenes cung cấp một lớp chắn bảo vệ cho tim. Cà rốt cũng chứa alpha - carotene và lutein . Nếu thường xuyên tiêu thụ cà rốt có thể bảo vệ trái tim của bạn khỏi sự hư hại của oxy hóa , hình thành mảng bám và cholesterol cao. Điều này là do chúng có chứa xơ hòa tan ràng buộc với acid mật.
2. Chăm sóc mắt
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt với sự dồi dào của lượng beta carotene được chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin này được chuyển đổi ở võng mạc của mắt, làm tăng khả năng và tầm nhìn của mắt trong đêm. Beta carotene giúp chống lại các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm nhìn và đục thủy tinh thể, bên cạnh đó cà rốt cũng giúp điều trị bệnh quáng gà.
Chức năng chăm sóc sức khỏe làm đẹp từ cà rốt
3. Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột. Điều này là do cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa poly - axetylen, falcarinol là những chất chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u. Bằng cách này, cà rốt có đặc tính chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong ruột kết và hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cùng với Vitamin C, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Thường xuyên tiêu thụ cà rốt tạo ra một lá chắn bảo vệ cho cơ thể của bạn.
5. Làm sạch cơ thể
Như đã nói ở trên, cà rốt có chứa một lượng dồi dào vitamin A hỗ trợ gan trong việc xả các chất độc ra khỏi cơ thể. Nó làm giảm sự tích tụ của mật và chất béo trong gan, các chất xơ hòa tan.
6. Cà rốt tốt cho phụ nữ
Nước ép cà rốt là rất có lợi cho phụ nữ. Điều này là do các phytoestrogen trong cà rốt giúp giảm đau bụng kinh và regularizes - chứng chảy máu trong những người có kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh
7. Hữu ích cho phụ nữ có thai
Cà rốt đặc biệt hữu ích trong thai kỳ, nó hỗ trợ trong việc phát triển đúng đắn của thai nhi và giảm nguy cơ nhiễm trùng bào thai và sẩy thai. Thường xuyên tiêu thụ cà rốt giúp sản sinh sữa mẹ và cải thiện chất lượng của sữa mẹ
0 nhận xét :
Đăng nhận xét